Thỏa Thuận Xanh Châu Âu – European Green Deal: Ủy ban châu Âu chuẩn bị các sáng kiến ​​mới để thúc đẩy ngành nông nghiệp hữu cơ.

Ngày 04/ 9/ 2020, Ủy ban châu Âu hôm nay đã tiến hành một cuộc tham vấn cộng đồng về kế hoạch hành động cho chương trình canh tác hữu cơ trong tương lai. Lĩnh vực này đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được Thỏa Thuận Xanh châu Âu, cũng như hoàn thành được các mục tiêu đề ra trong chiến lược “từ nông trại đến bàn ăn” và “đa dạng sinh học”.

Ưu tiên của Uỷ ban châu Âu là đảm bảo rằng lĩnh vực canh tác hữu cơ có các công cụ phù hợp cũng như một khung pháp lý hoạt động tốt và đồng thuận, là chìa khóa để đạt được mục tiêu 25% diện tích đất nông nghiệp dành cho canh tác hữu cơ. Mặc dù những quy định hữu cơ mới cung cấp một cơ sở vững chắc, nhưng luật pháp thựcthi (đang chờ được thông qua) cần phải có tính linh hoạt như nhau. Ủy ban châu Âu cũng đã đề xuất lùi thời điểm áp dụng luật hữu cơ mới một năm, cụ thể luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Đây là điều chỉnh theo yêu cầu của các quốc gia thành viên, Nghị viện châu Âu, các quốc gia thứ ba và các bên liên quan khác.

Ngài Janusz Wojciechowski – Ủy viên phụ trách nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: “Chiến lược nông trại đến bàn ăn và đa dạng sinh học đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cho ngành nông nghiệp để đảm bảo cho sự sẵn sàng thực hiện Thỏa Thuận Xanh. Canh tác hữu cơ sẽ là một đồng minh quan trọng trong quá trình chuyển đổi hướng tới một hệ thống thực phẩm bền vững hơn và bảo vệ tốt hơn sự đa dạng sinh học. Uỷ ban châu Âu sẽ hỗ trợ ngành nông nghiệp hữu cơ nhằm hướng tới việc đạt được mục tiêu 25% diện tích đất nông nghiệp được canh tác hữu cơ vào năm 2030 với một chính sách và khung pháp lý phù hợp”.

Kế hoạch hành động canh tác hữu cơ trong tương lai (dự kiến được thông qua vào đầu năm 2021) sẽ là một công cụ quan trọng để đồng hành với sự tăng trưởng trong tương lai của ngành nông nghiệp và dựa vào các công cụ chính bao gồm:

  • Kế hoạch hành động cho canh tác hữu cơ: là phương tiện giúp thúc đẩy ngành nông nghiệp, cả ở cấp độ cung và cầu. Kế hoạch được tổ chức xoay quanh ba góc độ chính đó là: kích thích nhu cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm hữu cơ đồng thời duy trì lòng tin của người tiêu dùng với sản phẩm; khuyến khích gia tăng diện tích canh tác hữu cơ ở châu Âu; và nâng cao vai trò của sản xuất hữu cơ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học, bao gồm cả trong quản lý tài nguyên bền vững. Hoạt động tham vấn cộng đồng được thực hiện nhằm thu thập ý kiến ​​phản hồi về dự thảo kế hoạch từ người dân, chính quyền quốc gia và các bên liên quan. Bảng câu hỏi trực tuyến diễn ra trong vòng 12 tuần, cho đến ngày 27 tháng 11.
  • Luật hữu cơ mới phản ánh sự phát triển vô cùng nhanh chóng trong lĩnh vực này. Các quy tắc mới được thiết kế để đảm bảo cạnh tranh công bằng cho người nông dân cũng như ngăn chặn sự gian lận thương mại và duy trì lòng tin của người tiêu dùng. Để đảm bảo sự chuyển đổi suôn sẻ giữa luật hiện hành và tương lai cũng như để cho phép ngành công nghiệp cũng như các quốc gia thành viên hoàn toàn sẵn sàng thực hiện các quy tắc mới, Ủy ban đã đề xuất hoãn một năm việc thực thi luật hữu cơ. Do sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng virus corona, Luật thực thi đã bị chậm lại. Việc hoãn lại sẽ dành đủ thời gian cho các cuộc tham vấn sâu rộng cần thiết và giám sát lập pháp.
  • Chính sách khuyến khích nông sản của châu Âu đã hỗ trợ ngành nông nghiệp châu Âu bằng cách quảng bá trên toàn thị trường nội địa và ở các nước thứ ba. Trong năm 2021, Ủy ban châu Âu có kế hoạch phân bổ một khoản ngân sách trị giá 40 triệu Euro cho nông nghiệp hữu cơ theo chính sách khuyến khích. Ngân sách này sẽ đồng tài trợ cho các hoạt động xúc tiến và các chiến dịch thông tin về lĩnh vực hữu cơ của liên minh châu Âu, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm hữu cơ và kích thích việc tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Ngoài những công cụ chính này, chính sách Nông Nghiệp Chung (CAP) hiện tại và trong tương lai sẽ tiếp tục hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của nông nghiệp hữu cơ ở Liên minh châu Âu, ví dụ, các biện pháp trong chương trình phát triển nông thôn hỗ trợ những nông dân muốn chuyển đổi sang canh tác hữu cơ cũng như duy trì loại hình nông nghiệp này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s