EU và Trung Quốc ký thỏa thuận cột mốc về bảo vệ chỉ dẫn địa lý vào ngày 14/9/2020.

Thông cáo báo chí ngày 14/9 của EU,  EU và Trung Quốc đã ký thỏa thuận song phương về bảo vệ 100 Chỉ dẫn địa lý châu Âu  (GIs) ở Trung Quốc và 100 GIs của Trung Quốc ở Liên minh Châu Âu nhằm chống lại sự chiếm đoạt hoặc lợi dung tên vùng địa lý nổi tiếng của mỗi bên. Hiệp định phản ánh cam kết của EU và Trung Quốc đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc trước đây và gắn liền với các quy tắc quốc tế làm cơ sở cho các mối quan hệ thương mại.

Cao ủy Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn EC Janusz Wojciechowski cho biết Sản phẩm có Chỉ dẫn Địa lý Châu Âu được biết đến với chất lượng và sự đa dạng, điều quan trọng là phải bảo vệ ở cấp độ EU và toàn cầu để đảm bảo tính xác thực và duy trì danh tiếng của các vùng, giúp  củng cố mối quan hệ thương mại, mang lại lợi ích cho ngành nông sản và người tiêu dùng của hai bên ký kết”

Thị trường Trung Quốc có tiềm năng tăng trưởng cao đối với thực phẩm và đồ uống châu Âu. Năm 2019, Trung Quốc là điểm đến thứ ba cho các sản phẩm nông sản của EU, trị giá 14,5 tỷ Euro. Trung Quốc cũng là điểm đến xuất khẩu các mặt hàng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý thứ hai của EU, chiếm 9% trị giá, tính cả rượu vang, sản phẩm nông nghiệp và rượu mạnh. Ngoài ra, người tiêu dùng Châu Âu sẽ có thể khám phá đặc sản chính hiệu của Trung Quốc nhờ hiệp định này.


Danh sách GIs của EU cần được bảo vệ ở Trung Quốc bao gồm các sản phẩm GI mang tính biểu tượng như Cava, Champagne, Feta, whisky Ailen, Münchener Bier, Ouzo, Polska Wódka, Porto, Prosciutto di Parma và Queso Manchego. Trong số các sản phẩm GIs của Trung Quốc, danh sách bao gồm Pixian Dou Ban (Pixian Bean Paste), Anji Bai Cha (Trà trắng Anji), Panjin Da Mi (gạo Panjin) và Anqiu Da Jiang (Gừng Anqiu). Hiệp định này dự kiến ​​có hiệu lực vào đầu năm 2021.

Trong vòng bốn năm sau khi có hiệu lực, phạm vi của hiệp định sẽ mở rộng thêm 175 tên GIs từ cả hai phía. Những chỉ dẫn địa lý này sẽ phải tuân theo thủ tục phê duyệt tương tự như 100 cái tên đã có trong thỏa thuận (tức là đánh giá và đưa ra công chúng để lấy ý kiến).

 Với hơn 3.300 tên EU được đăng ký chỉ dẫn địa lý, chính sách chất lượng của EU hướng tới bảo vệ tên của các sản phẩm cụ thể để quảng bá các đặc điểm độc đáo của chúng liên kết với nguồn gốc địa lý cũng như bí quyết gia truyền. Khoảng 1.250 GIs không thuộc EU cũng được bảo vệ trong EU nhờ các hiệp định song phương tương tự như Hiệp định với Trung Quốc này. Các hiệp định này cũng bảo vệ GIs của EU ở các nước đối tác: khoảng 40.000 trường hợp bảo vệ GIs của EU trên khắp thế giới. Về giá trị, thị trường chỉ dẫn địa lý của EU là khoảng 74,8 tỷ Euro, hay 6,8% của EU thực phẩm và đồ uống, xuất khẩu trị giá 16,9 tỷ €, chiếm 15,4% tổng kim ngạch xuất khẩu thực phẩm và đồ uống của EU.

Hợp tác giữa EU và Trung Quốc về vấn đề này bắt đầu vào năm 2006 và dẫn đến việc bảo vệ 10 Tên Chỉ dẫn Địa lý của cả hai bên vào năm 2012. Thỏa thuận ban đầu này là cơ sở cho hợp tác ngày nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s