Tình hình nhập khẩu nông sản hữu cơ vào EU năm 2019

Tại báo cáo “Nhập khẩu các sản phẩm nông sản hữu cơ vào thị trường châu Âu: những đột phá trong năm 2019” do Ủy ban châu Âu công bố ngày 03-06-2020 đã cho biết:  Trong giai đoạn 2018-2019, việc nhập khẩu các sản phẩm nông sản hữu cơ nhìn chung ổn định, tuy nhiên sản lượng ngũ cốc hữu cơ nhập khẩu lại giảm trong năm 2019. Trong khi đó, lượng nhập khẩu các loại trái cây nhiệt đới, bánh dầu, đậu nành và đường cát lại gia tăng.

Năm 2019, Liên minh châu Âu (EU) đã nhập khẩu 3,24 triệu tấn nông sản hữu cơ, tăng nhẹ 0,4% so với cùng kỳ năm 2018. Nông sản hữu cơ chiếm khoảng 2% tổng số lượng nông sản nhập khẩu vào EU.

Danh mục các loại sản phẩm hữu cơ gồm ngũ cốc, dầu thực vật, đường, sữa bột và bơ, chiếm tới 54% tổng sản lượng nông sản hữu cơ nhập khẩu vào châu Âu. Các sản phẩm khác bao gồm thịt, trái cây, rau, sữa chua và mật ong chiếm khoảng 38% khối lượng nhập khẩu. Tuy nhiên, các loại hàng hoá và sản phẩm thô có giá trị thấp hơn so với các sản phẩm đã qua chế biến; sản phẩm chế biến chiếm ưu thế và có tổng giá trị cao hơn tới 15%.

Quốc gia thành viên châu Âu nhập khẩu nhiều sản phẩm hữu cơ nhất trong năm 2019 là Hà Lan (32% về khối lượng) sau đó Đức (13%), Anh (12%) và cuối cùng là Bỉ (11%).

Mười quốc gia có sản phẩm hữu cơ xuất khẩu nhiều nhất sang EU (chiếm 70% kim ngạch nhập khẩu trong năm 2019) gồm Trung Quốc (13%), Ukraina (10%), Cộng hòa Dominica (10%), Ecuador ( 9%), Peru (7%), Thổ Nhĩ Kỳ (7%), Ấn Độ (5%), Colombia (3%), Kazakhstan (3%) và Brazil (2%).

Sản phẩm đuợc nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là bánh dầu hữu cơ, trong khi các quốc gia Ecuador, Cộng hòa Dominica và Peru chủ yếu xuất khẩu trái cây nhiệt đới hữu cơ, các loại hạt và gia vị sang thị trường châu Âu. Các loại ngũ cốc hữu cơ (bao gồm lúa mì, không bao gồm gạo) được nhập từ Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan. Cuối cùng, sản phẩm xuất khẩu chính của Brazil và Colombia sang EU là đường hữu cơ.

Nhìn chung, trái cây nhiệt đới, các loại hạt và gia vị là các sản phẩm hữu cơ được nhập khẩu nhiều nhất trong năm 2019, chiếm 27% tổng lượng nhập khẩu hữu cơ (0,9 triệu tấn). Trong đó, chuối là mặt hàng nhập khẩu chính, chiếm 85% kim ngạch nhập khẩu trái cây nhiệt đới. Tiếp theo sau là bánh dầu, với 12% sản lượng nhập khẩu nông sản hữu cơ (0,4 triệu tấn), sau đó chiếm 7% (0,2 triệu tấn) là đường và ngũ cốc (ngoại trừ lúa mì và gạo).

So với số liệu năm 2018, sự thay đổi lớn nhất liên quan đến việc tăng nhập khẩu trái cây nhiệt đới, các loại hạt và gia vị (tăng 13%), đường (tăng 29%), rau quả (tăng 8%), cà phê nhân sống, trà, bột trà (tăng 11%) và đậu nành (+ 25%). Ngũ cốc hữu cơ (trừ lúa mì và gạo) giảm 8%, lúa mì giảm 16% và các loại hạt có dầu (không phải đậu nành) giảm 17%.

Chi tiết về nhập khẩu ngũ cốc hữu cơ, hạt có dầu, đường, trái cây và rau quả, cà phê, trà, dầu ô liu, hạt ca cao và các sản phẩm động vật được đăng trong báo cáo “Nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của EU: những phát triển chính trong năm 2019” dưới đây

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s