Ủy ban Châu Âu thông qua chương trình làm việc năm 2021

Theo thông cáo báo chí của  EU ngày 19/10/2020, Chương trình làm việc năm 2021 của Ủy ban Châu Âu đưa ra  nhằm cho châu Âu lành mạnh, công bằng và thịnh vượng hơn, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi lâu dài thành một nền kinh tế xanh hơn, phù hợp với thời đại kỹ thuật số. Nó bao gồm các sáng kiến ​​lập pháp mới trên tất cả sáu tham vọng tiêu đề trong Nguyên tắc Chính trị của Chủ tịch  von der Leyen theo sau Bài phát biểu về Nhà nước Liên minh đầu tiên của bà. Trong khi thực hiện các ưu tiên được đề ra trong chương trình làm việc này, Ủy ban sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để quản lý cuộc khủng hoảng và làm cho các nền kinh tế và xã hội của Châu Âu trở nên linh hoạt hơn.

  1. Thỏa thuận xanh Châu Âu

Để đạt được một châu Âu trung hòa với khí hậu vào năm 2050, Ủy ban sẽ đưa ra gói nhằm giảm lượng khí thải ít nhất 55% vào năm 2030. Điều này sẽ bao gồm các lĩnh vực chính sách trên phạm vi rộng – từ năng lượng tái tạo đến hiệu quả năng lượng trước tiên, hiệu suất năng lượng của các tòa nhà , cũng như sử dụng đất, đánh thuế năng lượng, chia sẻ nỗ lực và buôn bán khí thải. Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Các-bon sẽ giúp giảm nguy cơ rò rỉ các-bon và đảm bảo một sân chơi bình đẳng bằng cách khuyến khích các đối tác EU nâng cao tham vọng của họ về khí hậu. Ngoài ra, Ủy ban sẽ đề xuất các biện pháp để thực hiện kế hoạch hành động nền  kinh tế tuần hoàn  của châu Âu, chiến lược đa dạng sinh học của EU và chiến lược nông trại.

2.     Một châu Âu phù hợp với thời đại kỹ thuật số

Để thực hiện thập kỷ kỹ thuật số của châu Âu, Ủy ban sẽ đưa ra một lộ trình gồm các mục tiêu kỹ thuật số năm 2030 được xác định rõ ràng, liên quan đến kết nối, kỹ năng và dịch vụ công kỹ thuật số. Trọng tâm sẽ là quyền riêng tư và kết nối, tự do ngôn luận, luồng dữ liệu tự do và an ninh mạng. Ủy ban sẽ xây dựng luật pháp trong các lĩnh vực bao gồm an toàn, trách nhiệm pháp lý, các quyền cơ bản và các khía cạnh dữ liệu của trí tuệ nhân tạo. Với tinh thần tương tự, nó sẽ đề xuất một e-ID châu Âu. Các sáng kiến ​​cũng sẽ bao gồm cập nhật chiến lược công nghiệp mới cho châu Âu, có tính đến tác động của coronavirus, cũng như đề xuất lập pháp để cải thiện điều kiện làm việc của công nhân nền tảng.

3.     Một nền kinh tế vì mọi người

Để đảm bảo cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe không biến thành khủng hoảng xã hội, Ủy ban sẽ đưa ra kế hoạch hành động đầy tham vọng nhằm thực hiện đầy đủ Trụ cột Quyền xã hội của Châu Âu, đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phục hồi của Châu Âu. Ủy ban cũng sẽ đưa ra một sự bảo đảm cho trẻ em Châu Âu mới, đảm bảo quyền tiếp cận các dịch vụ cơ bản như y tế và giáo dục cho tất cả trẻ em. Để hỗ trợ các nền kinh tế và củng cố Liên minh Kinh tế và Tiền tệ, nó sẽ sửa đổi khuôn khổ xử lý các sự cố ngân hàng của EU, thực hiện các biện pháp thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới vào EU và đẩy mạnh cuộc chiến chống rửa tiền.

4.     Một châu Âu mạnh mẽ hơn trên thế giới

Ủy ban sẽ đảm bảo rằng châu Âu đóng vai trò quan trọng của mình trong thế giới mong manh này, bao gồm cả việc dẫn đầu phản ứng toàn cầu để đảm bảo ắc xin an toàn và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người. Nó sẽ đề xuất một ủy ban Liên lạc chung về việc tăng cường đóng góp của EU vào một chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ, một mối quan hệ đối tác mới với các nước láng giềng phía Nam của chúng ta và một Liên lạc về Bắc Cực. Một phương pháp tiếp cận chiến lược mới để hỗ trợ giải trừ quân bị, xuất ngũ và tái hòa nhập của các cựu chiến binh cũng sẽ được trình bày. Một Truyền thông về viện trợ nhân đạo của EU sẽ khám phá những cách làm việc mới với các đối tác của chúng tôi và các nhà tài trợ khác.

5.     Thúc đẩy lối sống Châu Âu

Đối mặt với COVID-19, Ủy ban sẽ đề xuất xây dựng Liên minh Y tế Châu Âu mạnh hơn, đặc biệt là bằng cách tăng cường vai trò của các cơ quan hiện có và thành lập một cơ quan mới về nghiên cứu và phát triển y sinh học tiên tiến. Để duy trì và cải thiện hoạt động của nó, một chiến lược mới cho tương lai của Schengen sẽ được lập ra. Hiệp ước mới về di cư và tị nạn sẽ được tuân theo với một số biện pháp được đề xuất về di cư hợp pháp, bao gồm gói ‘tài năng và kỹ năng’. Các yếu tố khác bao gồm một kế hoạch hành động chống buôn lậu người di cư, cũng như một chiến lược tự nguyện trở về và tái hòa nhập bền vững. Ủy ban sẽ tiếp tục củng cố Liên minh An ninh, giải quyết vấn đề khủng bố, tội phạm có tổ chức và các mối đe dọa lai. Nó cũng sẽ trình bày một chiến lược toàn diện về chống lại chủ nghĩa bài Do Thái.

6.     Động lực mới cho nền dân chủ châu Âu

Để xây dựng liên minh bình đẳng, Ủy ban sẽ trình bày các chiến lược mới về quyền của trẻ em và người khuyết tật, cũng như đề xuất chống bạo lực trên cơ sở giới. Nó cũng sẽ đề xuất mở rộng danh sách các tội phạm ở châu Âu bao gồm tất cả các hình thức tội phạm thù địch và lời nói căm thù. Ủy ban sẽ đề xuất các quy định rõ ràng hơn về tài chính của các đảng chính trị châu Âu và hành động để bảo vệ các nhà báo và xã hội dân sự chống lại các vụ kiện tụng lạm dụng. Một tầm nhìn dài hạn cho các vùng nông thôn sẽ đề xuất các hành động để khai thác hết tiềm năng của các vùng này.

Với tính chất lâu dài và biến đổi của các sáng kiến ​​được hoạch định, điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải quy định luật pháp  theo cách có tác động nhất và có tính đến tương lai. Thông báo sắp tới về Quy định Tốt hơn sẽ làm mới sự nhấn mạnh này. Để thực hiện trên thực tế, Ủy ban cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động tiếp cận của mình, với Hội nghị về Tương lai Châu Âu đóng vai trò trung tâm.

Danh sách đầy đủ 44 mục tiêu chính sách mới theo sáu tham vọng tiêu đề được nêu trong Phụ lục 1 của chương trình làm việc năm 2021.

Bước tiếp theo

Chương trình làm việc năm 2021 của Ủy ban là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ với Nghị viện Châu Âu, các nước thành viên và các cơ quan tham vấn của EU. Giờ đây, Ủy ban sẽ bắt đầu thảo luận với Nghị viện và Hội đồng để thiết lập danh sách các ưu tiên chung mà các nhà đồng lập pháp đồng ý thực hiện hành động nhanh chóng.

Chương trình làm việc của Ủy ban năm 2021 được liên kết chặt chẽ với kế hoạch phục hồi châu Âu, với công cụ phục hồi NextGenerationEU và ngân sách tăng cường của EU cho giai đoạn 2021-2027. Cơ sở Phục hồi và Phục hồi sẽ thu được 672,5 tỷ Euro tài trợ và cho vay chưa từng có trong năm đầu tiên quan trọng của quá trình phục hồi. Trong khi đó, các quốc gia thành viên đang lập các kế hoạch phục hồi và chống chịu, đề ra các cải cách và đầu tư phù hợp với các mục tiêu chính sách xanh và kỹ thuật số của EU: với tối thiểu 37% chi tiêu cho chuyển đổi xanh và tối thiểu 20% liên quan đến kỹ thuật số. Để hoàn trả số tiền huy động được theo NextGenerationEU, Ủy ban sẽ đưa ra các đề xuất cho các nguồn lực mới bắt đầu với Hệ thống giao dịch khí thải sửa đổi, Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon và thuế kỹ thuật số.

Nguồn: https://ec.europa.eu/commission/presscorner/detail/en/ip_20_1940

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s