Nhãn năng lượng mới của EU đã có hiệu lực từ ngày 01/03/2021

Để giúp người tiêu dùng EU cắt giảm hóa đơn năng lượng và lượng khí thải carbon, Eu đã công bố nhãn năng lượng mới và sẽ được áp dụng tại tất cả các cửa hàng và nhà bán lẻ trực tuyến từ Thứ Hai, ngày 1 tháng 3 năm 2021. Các nhãn mới ban đầu sẽ áp dụng cho bốn loại sản phẩm – tủ lạnh và tủ đông, máy rửa bát, máy giặt và máy thu hình (và các màn hình bên ngoài khác). Nhãn mới cho bóng đèn và đèn có nguồn sáng cố định sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9, và các sản phẩm khác sẽ có trong những năm tới.

Với ngày càng nhiều sản phẩm đạt được xếp hạng A +, A ++ hoặc A +++ theo thang điểm hiện tại, thay đổi quan trọng nhất là quay trở lại thang điểm A-G đơn giản hơn. Thang điểm này nghiêm ngặt hơn và được thiết kế để rất ít sản phẩm ban đầu có thể đạt được xếp hạng “A”, để lại khoảng trống cho các sản phẩm hiệu quả hơn trong tương lai. Các sản phẩm tiết kiệm năng lượng nhất hiện nay trên thị trường thường sẽ được dán nhãn là “B”, “C” hoặc “D”. Một số yếu tố mới sẽ được đưa vào nhãn, bao gồm liên kết QR tới cơ sở dữ liệu toàn EU, cho phép người tiêu dùng tìm thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. Một số quy tắc thiết kế sinh thái cũng sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 3 – đặc biệt là về khả năng sửa chữa và yêu cầu các nhà sản xuất phải giữ các phụ tùng thay thế có sẵn trong một số năm sau khi sản phẩm không còn trên thị trường.

Ủy viên về Năng lượng, Kadri Simson, cho biết: “Nhãn năng lượng ban đầu đã rất thành công, tiết kiệm cho một hộ gia đình trung bình ở châu Âu vài trăm euro mỗi năm và thúc đẩy các công ty đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Cho đến cuối tháng 2, hơn 90% sản phẩm được dán nhãn A +, A ++ hoặc A +++. Hệ thống mới sẽ rõ ràng hơn cho người tiêu dùng và đảm bảo rằng các doanh nghiệp tiếp tục đổi mới và cung cấp các sản phẩm hiệu quả hơn nữa. Điều này cũng giúp chúng tôi giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ”.

Cũng như thay đổi quy mô cấp hiệu quả năng lượng của sản phẩm liên quan, bố cục của nhãn mới cũng khác, với các biểu tượng rõ ràng và hiện đại hơn. Giống như các nhãn trước đó, các nhãn được thay đổi tỷ lệ hiển thị nhiều hơn chỉ loại hiệu quả năng lượng. Ví dụ, đối với máy giặt, chúng hiển thị nhanh số lít nước mỗi chu kỳ, thời gian của một chu kỳ và mức tiêu thụ năng lượng, được đo cho một chương trình tiêu chuẩn.

Một thay đổi quan trọng nữa là sự ra đời của mã QR ở trên cùng bên phải của các nhãn mới. Bằng cách quét mã QR, người tiêu dùng có thể tìm thêm thông tin về mẫu sản phẩm, chẳng hạn như dữ liệu liên quan đến kích thước, tính năng cụ thể hoặc kết quả thử nghiệm tùy thuộc vào thiết bị. Tất cả các thiết bị trên thị trường EU phải được đăng ký trong cơ sở dữ liệu mới của toàn EU – Cơ quan đăng ký nhãn năng lượng sản phẩm châu Âu (EPREL). Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc so sánh các sản phẩm cùng loại trong tương lai.

Ngoài các quy tắc dán nhãn năng lượng mới, còn có các quy định mới tương ứng về thiết kế sinh thái có hiệu lực vào ngày 1 tháng 3 năm 2021. Các quy định này liên quan đáng kể đến các yêu cầu về hiệu suất tối thiểu được cập nhật và củng cố quyền của người tiêu dùng trong việc sửa chữa sản phẩm và hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn. Các nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu giờ đây sẽ có nghĩa vụ cung cấp một loạt các bộ phận thiết yếu (động cơ và chổi động cơ, máy bơm, giảm xóc và lò xo, thùng giặt, v.v.) sẵn có cho thợ sửa chữa chuyên nghiệp ít nhất 7-10 năm sau đơn vị cuối cùng của mô hình đã được đưa vào thị trường EU. Đối với người tiêu dùng cuối cùng (tức là người tiêu dùng không phải là thợ sửa chữa chuyên nghiệp, nhưng thích tự sửa chữa mọi thứ), các nhà sản xuất phải cung cấp một số phụ tùng thay thế nhất định trong vài năm sau khi sản phẩm được đưa ra thị trường – các sản phẩm như cửa hoặc bản lề và con dấu , thích hợp cho hành động DIY. Thời gian giao hàng tối đa cho tất cả các sản phẩm này là 15 ngày làm việc sau khi đặt hàng.

Bối cảnh Nhãn năng lượng

Nhãn năng lượng của Liên minh Châu Âu là một đặc điểm được công nhận rộng rãi trên các sản phẩm gia dụng, như bóng đèn, tivi hoặc máy giặt và đã giúp người tiêu dùng đưa ra lựa chọn sáng suốt trong hơn 25 năm. Trong một cuộc khảo sát trên toàn EU (Eurobarometer) vào năm 2019, 93% người tiêu dùng xác nhận rằng họ nhận ra nhãn và 79% xác nhận rằng nhãn đã ảnh hưởng đến quyết định mua sản phẩm của họ. Cùng với các yêu cầu hiệu suất tối thiểu được hài hòa (được gọi là thiết kế sinh thái), các quy tắc dán nhãn năng lượng của EU được ước tính sẽ cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng hàng chục tỷ euro mỗi năm, đồng thời tạo ra nhiều lợi ích khác cho môi trường và cho các nhà sản xuất và bán lẻ.

Các danh mục mới cho nhãn được thay đổi quy mô đã được thống nhất sau một quá trình tham vấn nghiêm ngặt và hoàn toàn minh bạch, với sự tham gia chặt chẽ của các bên liên quan và các Quốc gia Thành viên ở tất cả các giai đoạn, sự giám sát của Hội đồng và Nghị viện Châu Âu và với sự tham gia và thông báo đầy đủ cho các nhà sản xuất. Theo yêu cầu của quy định khung, các nhóm sản phẩm khác sẽ được “thay đổi quy mô” trong những năm tới – bao gồm máy sấy quần áo, máy sưởi không gian cục bộ, máy điều hòa không khí, thiết bị nấu ăn, thiết bị thông gió, thiết bị đông lạnh, thiết bị sưởi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s