Cập nhật quy định thực phẩm tổng hợp của EU

EU ban hành Quy định số  (EU) 2020/2236 ngày 16 tháng 12 năm 2020 đưa ra các quy định cách tiếp cận mới thực thi các Quy định (EU) 2016/429 và (EU) 2017/625 của Nghị viện Châu Âu và của Hội đồng Châu Âu liên quan đến giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, kiểm soát thực phẩm hỗn hợp có chứa thành phần nguồn gốc động vật (cả trên cạn và dưới nước) nhập khẩu từ các nước bên ngoài  vào EU và bãi bỏ Quy định (EC) số 1251/2008.

Quy định mới  (EU) 2020/2236 của EU thay đổi cách tiếp cận kiểm soát thực phẩm hỗn hợp nhập khẩu từ bên ngoài vào EU và sẽ có hiệu lực từ ngày 21/4/2021.

Trước đây, EU quy định thực phẩm hỗn hợp có chứa trên 50% thành phần từ sản phẩm có nguồn gốc động vật thì áp dụng kiểm soát như thực phẩm có nguồn gốc động vật. Các  loại thực phẩm hỗn hợp có  chứa thành phần thực phẩm có nguồn gốc động vật nhỏ hơn 50% thì áp dụng như các quy định thực phẩm hỗn hợp có nguồn gốc thực vật.

 Quy định mới áp dụng tất cả các thực phẩm hỗn hợp trong thành phần có chứa sản phẩm động vật như sữa, trứng, thịt, thủy sản… thì áp dụng như thực phẩm có nguồn gốc động vật với lý do  kiểm soát mối nguy chứ không dựa vào tỷ lệ thành phần như trước đây. Quy định mới yêu cầu các lô hàng thực phẩm hỗn hợp có chứa thành phần có nguồn gốc động vật phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch động vật hoặc giấy tự xác nhận của nhà sản xuất bổ sung. Quy định này sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu nhóm các mặt hàng thực phẩm  hỗn hợp chế biến của các nước với EU trong đó có Việt Nam.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s