EU và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận về cắt giảm thuế quan

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu Phil Hogan ngày 21 tháng 8 đã công bố thỏa thuận về một gói cắt giảm thuế quan được dự báo là sẽ tăng khả năng tiếp cận thị trường cho hàng trăm triệu đô la hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ và EU. Đây là lần cắt giảm thuế quan đầu tiên giữa Hoa Kỳ-EU trong hơn hai thập kỷ.

Theo thỏa thuận, EU sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm tôm hùm sống và đông lạnh của Hoa Kỳ. Xuất khẩu của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm này sang EU là hơn 111 triệu đô la trong năm 2017. EU sẽ loại bỏ các thuế quan này trên cơ sở Tối huệ quốc (MFN), có hiệu lực hồi tố bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 năm 2020. Các loại thuế quan của EU sẽ được xóa bỏ trong khoảng thời gian 5 năm và Ủy ban Châu Âu sẽ nhanh chóng bắt đầu các thủ tục nhằm cắt giảm thuế quan vĩnh viễn.

Hoa Kỳ sẽ giảm 50% thuế suất đối với một số sản phẩm mà EU xuất khẩu có giá trị thương mại trung bình hàng năm là 160 triệu USD, bao gồm một số bữa ăn chế biến sẵn, một số đồ thủy tinh pha lê, các chế phẩm bề mặt, bột đẩy, bật lửa và các bộ phận bật lửa. Việc cắt giảm thuế quan của Hoa Kỳ cũng sẽ được thực hiện trên cơ sở MFN và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020.

“Là một phần của việc cải thiện quan hệ EU-Hoa Kỳ, hiệp định cùng có lợi này sẽ mang lại kết quả tích cực cho nền kinh tế của cả Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Chúng tôi dự định gói cắt giảm thuế quan này chỉ là bước khởi đầu của một quá trình dẫn đến các thỏa thuận bổ sung nhằm tạo ra thương mại xuyên Đại Tây Dương tự do, công bằng và có đi có lại hơn ”, Đại sứ Lighthizer và Ủy viên Hogan cho biết.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s