EU vừa thông qua Lệnh cấm ô tô đăng ký mới chạy bằng xăng và dầu diesel từ 2035

Ngày 25 tháng 3 năm 2023, EU và Đức đạt được thỏa hiệp về lệnh cấm ô tô chạy xăng và dầu diesel. Đức dỡ bỏ quyền phủ quyết để đổi lấy sự miễn trừ đối với nhiên liệu tổng hợp. Ngay sau khi thỏa thuận này đạt được, ngày 27 tháng 03, đại diện của 27 nước thành viên EU đã thông qua một lệnh cấm dự kiến áp dụng với tất cả các động cơ đốt trong mới vào năm 2035.

Từ năm 2035, các phương tiện mới sẽ không còn được phép thải ra khí carbon dioxide (CO2). Điều này có nghĩa là việc bán các loại xe chạy bằng xăng, dầu diesel và hybrid mới sẽ bị cấm một cách hiệu quả, nhường chỗ cho các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Chủ tịch Thụy Điển của Hội đồng EU tuyên bố “Dự luật hiện được đưa vào chương trình nghị sự tại cuộc họp của Bộ trưởng năng lượng châu Âu để chính thức thông qua vào ngày 28 tháng 3 năm 2023”. Sự thay đổi triệt để này là một phần trong nỗ lực của EU nhằm đạt được tính trung lập carbon vào năm 2050.

Chính phủ Đức muốn Ủy ban đưa ra các đề xuất cho phép các phương tiện chạy bằng nhiên liệu tổng hợp. Đây là loại nhiên liệu đang phát triển trong lĩnh vực nhiên liệu bền vững.

Mặc dù có thành tích lâu dài về việc tạo ra nhiên liệu một cách đáng tin cậy, nhưng nhiên liệu tổng hợp (E-fuels) và các nguồn trung tính carbon khác vẫn còn gây tranh cãi. Ý tưởng là nhiên liệu có thể được tạo ra từ các sản phẩm phụ của các ngành công nghiệp sử dụng nhiều CO2, vì chúng chủ yếu bao gồm carbon monoxide và hydro. Tuy nhiên, đây là lựa chọn thân thiện với môi trường hơn sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Cả hai nhà sản xuất xe cao cấp của Ý và Đức đều ủng hộ ngoại lệ này đối với lệnh cấm động cơ đốt trong.

Với ngoại lệ mới, tương lai nào cho động cơ đốt trong?

Bộ trưởng Giao thông vận tải Đức Volker Wissing cho biết một số phương tiện sử dụng loại động cơ đốt nhiên liệu này có thể được đăng ký sau năm 2035, miễn là chúng sử dụng nhiên liệu trung tính CO2. Ngoại lệ này có thể chỉ áp dụng cho thị trường xa xỉ, do giá nhiên liệu tổng hợp cao.

Nhiên liệu dạng E (E-fuels)  là nhiên liệu tổng hợp dựa trên CO2 và hydro. Thành phần hóa học của chúng rất giống với dầu diesel hoặc xăng, có nghĩa là chúng có thể được sử dụng trong ô tô có động cơ đốt trong thông thường.

Ô tô chạy bằng các loại nhiên liệu tổng hợp này cũng thải ra khí carbon dioxide nhưng nhiều người cho rằng chúng vẫn có thể trở nên trung hòa với khí hậu. Để tạo ra những nhiên liệu đó, CO2 sau đó có thể được lấy từ không khí hoặc năng lượng tái tạo có thể được sử dụng để bù đắp lượng khí thải của ô tô.

Thế hệ đầu tiên của nhiên liệu sinh học hoặc nhiên liệu lỏng carbon thấp được pha trộn với nhiên liệu hóa thạch đã gây tranh cãi vì sản xuất chúng cạnh tranh với sản xuất lương thực. Những nghi ngờ cũng được đặt ra liệu chúng có thực sự trung lập với khí hậu hay không?. Kể từ đó, nhiên liệu lỏng dựa trên các nguồn dự trữ thức ăn chăn nuôi khác như sinh khối không sử dụng hoặc lãng phí hoặc được sản xuất bằng cách điện phân hydro kết hợp với carbon (e-fuels), đã được phát triển và cần được nhân rộng (theo quan điểm của ngành công  nghiệp nhiên liệu tổng hợp).

Một loại nhiên liệu khác, hydrogen, đã được mô tả là năng lượng của tương lai sẽ thay thế nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, quá trình tách nước thành oxy và hydro cần năng lượng và vẫn chưa có đủ năng lượng tái tạo cho quá trình đó. Việc lưu trữ hydro cũng là một thách thức cho sáng kiến này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s